จัดสวนน้ำตก

จัดสวนน้ำตก

จัดสวนน้ำตก เนรมิตความสดชื่นจากธรรมชาติให้บ้านของเรา

จัดสวนน้ำตก โครงการบ้านภูเก็ต เนรมิตความสดชื่นจากธรรมชาติให้บ้านของเรา การจัดและตกแต่งสวนน้ำตก เป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่ง สำหรับเพื่อการตกแต่ง บ้าน รวมทั้ง สถานที่สำคัญต่างๆ เนื่องมาจากเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน รวมถึงสถานที่นั้นๆ ให้ดูดีและก็น่าอยู่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งวิธีการและก็ขนาด จะขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน อีกทั้งต้องจัดให้เหมาะสมกับบ้าน แล้วก็สถานที่แต่ละแห่งด้วย โดยการแต่งสวนแบบนี้ มีหลากหลายแบบ แต่ละแบบมีความสวยงามและก็เหมาะสมกับพื้นที่ต่างกัน เรามีรายละเอียดน่าสนใจ เกี่ยวกับการจัดสวนมาเล่าให้ฟัง POOL VILLA

การมีน้ำ หรือบ่อน้ำตกเข้ามาในสวน เพื่อตอบสนอง ต่อประสาทสัมผัส หลายๆด้านของมนุษย์ ในเง่ของการมองเห็น การได้ยิน หรือได้กลิ่นของน้ำ เพื่อให้เกิดความรู้สึกเย็นสบาย ทำให้นักออกแบบส่วนใหญ่ มักเลือกน้ำมาเป็นองค์ประกอบสำคัญ ให้กับบ้านแล้วก็สวนอยู่เสมอ โดยควรที่จะเลือก ให้เหมาะสมกับขนาดพื้นที่ ทำเลที่ตั้งรวมทั้งรูปแบบสวน เพื่อให้สวนสวยงามและก็น่าเข้าไปใช้งาน ด้วยเหตุว่าเมื่อนึกถึงน้ำแล้ว ก็สามารถออกแบบให้หลากหลาย ในเรื่องของความสวยงาม ทั้งบ่อน้ำ ลำธาร  น้ำล้น น้ำพุ น้ำตก โดยแต่ละประเภทของน้ำ ก็มีความงามสอดแทรกอยู่และมีข้อดี ที่แตกต่าง เช่นเดียวกัน

ดูปลาฟังเสียงน้ำไหล – เสียงของน้ำ มีผลต่อความรู้สึก เนื่องจากว่า เสียงน้ำที่ไหลเอื่อยๆ ช่วยสร้างความรู้สึก ที่ผ่อนคลาย เหมาะสมแก่การพักผ่อนหย่อนใจ แล้วก็หากน้ำ ที่เสียงดังขึ้น หรือแรงขึ้น จะช่วยสร้างความรู้สึก กระปรี้กระเปร่า สนุกสนานเบิกบาน รวมทั้งน้ำที่มีการเคลื่อนไหว หรือมีการเคลื่อนจากตัวปลา ก็ช่วยสร้างความเคลื่อนไหว ในสวน และแสงเงา จากการกระเพื่อมของน้ำที่สวยงาม

จัดสวนน้ำตก

แนวความคิดสำหรับในการจัดสวนน้ำตกมีแบบไหนบ้างที่ทำได้ง่าย

หากต้องการใกล้ชิดธรรมชาติแล้ว การที่สวนที่มีองค์ประกอบทั้งแมกไม้ และก็น้ำ น่าจะเป็นสวนที่ลงตัวมากที่สุด เพราะนอกจากได้เห็นต้นไม้เขียวชอุ่ม แล้วยังได้ยินเสียงการไหลของน้ำ เย็นใจเย็นกายช่วยให้ผู้อยู่อาศัย เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย อีกทั้งลมที่พัดพาละอองของน้ำตก ทำให้อากาศทั่วบ้าน เย็นไปด้วยนั้นเอง ซึ่งเราจะมีมาแนะว่า การจัดสวนน้ำตกนั้นจะมีแนวคิด มีรูปแบบยังไงได้บ้าง

1. จัดสวนน้ำตกกลางสวน สำหรับการจัดสวนแนวนี้ เหมาะสำหรับพื้นที่สวนที่มีขนาดกว้าง สามารถวางน้ำตกกลางพื้นที่แล้วจัดสวนดอกไม้ ต้นไม้ต่างๆได้โดยรอบ  ส่วนใหญ่เป็นการจัดสวนให้ดูลักษณะเป็นทางการ มีแกนสมมาตรค่อนข้างชัดเจน มีทางเดิน และก็อาจมีพื้นที่นั่งพักผ่อนได้ด้วย แม้กระนั้นส่วนใหญ่การจัดสวนได้แนวนี้ จะเน้นดอกไม้หรือต้นไม้ขนาดเล็ก เพื่อเผยให้เห็นแอ่งน้ำตกได้อย่างเด่นชัด สไตล์ที่เข้ากับกับการแต่งสวนแนวนี้เป็นพิเศษก็คือ สวนแบบอังกฤษที่มีอ่างนกน้ำ รูปปั่นเทวดาคิวปิด โครงการบ้านภูเก็ต บวกกับการติดตั้งน้ำตก หรือน้ำพุนั่นเอง

2. จัดสวนน้ำตกแนวตั้ง สำหรับใครที่มีพื้นที่นอกบ้านไม่มากนัก มีแตชค่พื้นที่ข้างบ้านแต่อยากมีสวนน้ำตกสวยๆมาประดับตกแต่งให้บ้านเย็น การเลือกพื้นที่จัดสวนน้ำตกที่เหมาะสมกับพื้นที่ขนาดเล็ก โดยการเลือกน้ำตกแนวตั้ง ก็น่าจะเหมาะสมลงตัวได้ดีที่สุด โดยส่วนใหญ่จะการออกแบบน้ำตกแนวตั้งที่มีความสูงหน่อย เพื่อให้ได้เห็นในระยะใกล้มากขึ้น จัดสวนต้นไม้กึ่งป่า พื้นไม้ ที่สามารถนั่งเล่น พักผ่อนได้ด้วยเช่นกัน

3. จัดสวนน้ำตกแบบสวนป่า หากบ้านไหนมีพื้นที่บริเวณรอบๆบ้านมากพอ ที่จะสามารถขุดเจาะบ่อน้ำได้ จะสามารถวางแบบสวนให้เป็นแบบธรรมชาติ เติมแต่งต้นไม้ขนาดใหญ่ ผสมปนเปไปต้นขนาดเล็ก ก็เปลี่ยนเป็นสวนป่า POOL VILLA เพิ่มความร่มรืน ไปอีกในลัษณะหนึ่ง 

สิ่งที่เป็นองค์ประกอบหลัก สำหรับเพื่อการจัดสวนขนาดเล็กหรือใหญ่ เพียงใดก็ตาม ขาดไม่ได้เลยนั่นคือ ตัวน้ำตกรวม ทั้งแอ่งพักน้ำ ซึ่งโดยทั่วไป จะเห็นว่าตัวน้ำตกจะมีฉากหลัง โดยใช้กำแพง รั้ว ผนังของพื้นที่นั้น หรือจะใช้ต้นไม้พุ่มไม้ขนาดเล็ก หรือขนาดกลาง สำหรับการสร้างบรรยากาศป่า แล้วก็ มีความลงตัวกับฐาน รวมทั้งโครงสร้างด้านหลังของน้ำตก เพื่อเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับบ้านได้มากขึ้น ดังต่อไปนี้

– แอ่งสำหรับจัดสวนน้ำตก การจัดและตกแต่งสวนน้ำตก ควรมีแอ่งสำหรับรับน้ำตก และก็สามารถนำน้ำนั้นหมุนเวียนขึ้นไปบนน้ำตกแล้วก็ใช้น้ำได้หลายรอบ โดยแอ่งรับน้ำตกนี้จะมีการสร้างให้มีความสมดุลกับตัวน้ำตก บางทีอาจจะสร้างเป็นลักษณะของธารน้ำให้ไหลออกไป โครงการบ้านภูเก็ต แล้วมีทางสำหรับให้น้ำเวียนกลับมายังน้ำตกอีกก็ได้ ที่สำคัญช่วงสำหรับรับน้ำ ควรจะมีความกว้างแล้วก็ลึกมากกว่าลำธาร แล้วก็มีการตกแต่งด้วยหินสีที่เข้ากันกับองค์รวมทั้งหมดของสวนน้ำตกด้วย

– จัดสวนน้ำตกโดยการก่อสร้างลำธาร การสวนน้ำตกมีสิ่งที่จำเป็นอีกอย่าง ยกตัวอย่างเช่น การก่อสร้างลำธาร ซึ่งความยาวแล้วก็ความกว้างของลำธารนั้น จะต้องให้เหมาะสมกับพื้นที่ ควรมีการออกแบบให้มีการลดหลั่นเป็นชั้น เพื่อให้มองเห็นการไหลของน้ำเป็นชั้นๆเหมือนกับน้ำตกในธรรมชาติ และก็มีการวางหินไว้เพื่อดักกระแสน้ำทำให้เกิดความแตกต่างของผิวน้ำ สร้างความสวยงามในการจัดสวนน้ำตกเพิ่มมากขึ้น

– บ่อน้ำของจัดสวนน้ำตก จะต้องมีการสร้างบ่อน้ำ เพื่อเป็นจุดสุดท้ายที่น้ำไหลมารวมกัน ซึ่งการจัดสวนน้ำตกขนาดเล็ก บ่อน้ำจะไม่ได้มีขนาดใหญ่ หรือยาวไปตามพื้นที่มากนัก เพียงให้มีบ่อน้ำเพื่อให้น้ำทั้งหมด ไหลลงมารวมที่บ่อข้างล่าง ก่อนที่จะหมุนเวียนน้ำขึ้นไปบนน้ำตกอีกครั้ง ที่สำคัญในการวางแบบบ่อน้ำจะต้องให้มีความกลมกลืน และก็มีรูปแบบเหมือนธรรมชาติที่สุด เช่น ทำรูปร่างโค้งเว้า ให้ราวกับแอ่งน้ำในธรรมชาติ ส่วนบริเวณขอบบ่อจะมีการวางหิน หรือมีต้นไม้จัดสวนน้ำตกวางไว้ตามแนวบ่อก็ได้ รวมทั้งที่บริเวณบ่อหรือสะดือบ่อ จะต้องมีท่อต่อน้ำไปยังบ่อพักรองหรือบ่อพักน้ำได้ เพื่อการนำน้ำไปสู่การกรองให้สะอาด ก่อนเวียนกลับมาใช้ในสวนน้ำตกอีก

– บ่อกรองสำหรับจัดสวนน้ำตก โดยปกติจะมีการสร้างบ่อน้ำและก็มีการเลี้ยงปลาสวยงาม โดยเหตุนี้จึงต้องมีการบำบัดน้ำเสียในบ่อ จึงจำเป็นต้องมีการสร้างบ่อกรองด้วย เพื่อให้น้ำในบริเวณน้ำตกและบ่อมีความสะอาดอยู่เสมอ POOL VILLA โดยมีการวางระบบการกรองน้ำ ให้สามารถทำความสะอาดได้สะดวก เลือกเครื่องกรองน้ำที่มีมาตรฐานตามหลักการกรองน้ำ อีกทั้งควรที่จะทำการเลือกใช้เครื่องกรองน้ำที่มีฝาปิดมิดชิด เพื่อไม่ให้ส่งกลิ่นและมองดูเรียบร้อย

จัดสวนน้ำตก

องค์ประกอบสำหรับการจัดสวนน้ำตกให้ดูดี

การจัดและตกแต่งสวนน้ำตกขนาดเล็ก ในบ้านและก็ตามสถานที่ต่างๆนอกจากจะต้องยึดหลักความสวยงามแล้ว จะต้องให้มีความถูกหลักฮวงจุ้ยด้วย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วสำหรับในการจัดสวนน้ำตกจะมีการรวมองค์ประกอบอื่นๆเข้ากับน้ำตกด้วย เพื่อสร้างให้มีความเหมือนกับธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งมีตัวอย่างการนำองค์ประกอบการก่อสร้าง มารวมกับน้ำตกได้อย่างลงตัวหลายแบบ ดังต่อไปนี้ โครงการบ้านภูเก็ต

1. สวนน้ำตกขนาดเล็กจากกำแพงของบ้าน การจัดและตกแต่งสวนน้ำตกขนาดเล็กโดยใช้กำแพงบ้านเป็นม่านน้ำตก เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก แต่ต้องการปรับบริเวณบ้านให้เหมือนมีน้ำตก ไหลลงมาสู่สระว่ายน้ำขนาดเล็ก เพื่อเป็นมุมสำหรับการพักผ่อนภายในบ้าน รวมถึงมีการจัดสวนน้ำตกรวมทั้งตกแต่งพื้นที่รอบสระน้ำ ด้วยระเบียงไม้พื้นที่เดินเพื่อเป็นมุมพักระหว่างวัน เพราะว่าจะมีความเย็นสบาย มาจากม่านน้ำตกที่ไหลลงตามกำแพงบ้าน ก็เลยเป็นมุมสบายภายในบ้านเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจได้อย่างดีเยี่ยม

2. บ่อเลี้ยงปลาสวยงามในสวนน้ำตกขนาดเล็ก องค์ประกอบสำหรับในการจัดสวนน้ำตกทั่วๆไป จะมีการสร้างบ่อพักน้ำ ซึ่งบริเวณบ่อพักน้ำนี้จะมีการเลี้ยงปลาสวยงามไว้ด้วย เพื่อเพิ่มความเหมือนกับธรรมชาติ ซึ่งการสร้างบ่อน้ำให้มีขนาดรวมทั้งความลึกเหมาะสมกับพื้นที่ของบ้าน โดยมีการนำหินขนาดใหญ่ และก็ต้นไม้กระถางมาตกแต่งรอบๆพื้นที่บ่อน้ำ แล้วก็มีการติดตั้งน้ำพุเพื่อสร้างความสวยงามมากขึ้น และก็การเพิ่มออกซิเจนให้กับน้ำในบ่อด้วย POOL VILLA

3. เพิ่มความน่าอยู่ด้วยสวนน้ำตกสไตล์ยุโรป การจัดตกแต่งสวนน้ำตกนั้น ไม่ได้มีหลักการที่ยึดตายตัวร้อยเปอร์เซ็นต์ แม้กระนั้นเป็นการนำหลักการจัดสวนมาผนวกกับความชอบรวมทั้งสไตล์ของเข้าของบ้าน ซึ่งสไตล์ที่อยากจะแนะนำอีกแบบ สำหรับในการจัดสวนน้ำตกขนาดเล็ก นั่นคือการจัดตกแต่งสวนน้ำตกสไตล์ยุโรป โดยมีบ่อน้ำขนาดเล็กเหมาะกับพื้นที่ มีอ่างน้ำพุและมีน้ำพุจากรูปปูนปั้นบริเวณกำแพงบ้าน จากนั้นตกแต่งด้วยต้นไม้กระถางรูปแบบทรงยุโรป เท่านี้ก็ทำให้สวนน้ำตกขนาดเล็กออกมาดูดีสไตล์ยุโรปในพื้นที่อันจำกัดได้

4. จัดสวนน้ำตกให้ลงตัวกับธรรมชาติ การจัดตกแต่งสวนน้ำตกขนาดเล็กแบบนี้ เป็นการจัดสวนด้วยแนวความคิดการจัดและตกแต่งสวน ให้มีความลงตัวเหมือนกับธรรมชาติมากที่สุด โดยการสร้างน้ำตกสไตล์ธรรมชาติ ด้วยการวางหินเรียงซ้อนเป็นแนวลดหลั่นกันไป แล้วปลูกต้นไม้แซมระหว่างก้อนหินเหล่านั้น รวมทั้งมีระบบน้ำล้นให้เป็นน้ำตกเลียนแบบน้ำตกธรรมชาติ จากนั้นก็หาม้านั่งมาตั้งไว้ โครงการบ้านภูเก็ต สำหรับเป็นมุมพักผ่อนได้อย่างพอดีท่ามกลางธรรมชาติ

5. สวนน้ำตกระเบียงไม้และสระบัว การจัดตกแต่งสวนน้ำตก ไม่ว่าจะเป็นการจัดสวนน้ำตกขนาดเล็กหรือใหญ่ สามารถนำองค์ประกอบของสระบัว น้ำตก แล้วก็ระเบียงไม้มาผสมผสานรวมกันได้อย่างพอดี เพื่อใช้เป็นมุมสำหรับเพื่อการพักผ่อนที่ดีอีกมุม ซึ่งการจัดและตกแต่งสวนน้ำตกแบบนี้ เน้นการสร้างที่นั่งพักผ่อนด้วยระเบียงไม้ แล้วเพิ่มความผ่อนคลายด้วยสระบัวขนาดเล็กมีบัวหลากหลายพันธุ์ จากนั้นเพิ่มความสวยงามร่มรื่นให้บ่อน้ำตก ด้วยการวางต้นไม้ตามแนวกำแพง จะช่วยทำให้องค์ประกอบของบ่อน้ำตกลงตัวกันได้อย่างยอดเยี่ยมมากยิ่งขึ้น

6. การใช้ปะติมากรรมปูนปั้นกับการจัดสวนน้ำตก ความชอบของแต่ละคนแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นการจัดและตกแต่งสวนน้ำตกจึงต้องให้เหมาะสมกับพื้นที่ รวมทั้งความชื่นชอบของแต่ละคนด้วย ซึ่งการจัดตกแต่งสวนน้ำตกด้วยการนำปูนปั้นมาเป็นองค์ประกอบนั้น เป็นรูปแบบการจัดตกแต่งสวนน้ำตกแบบหนึ่ง ที่ช่วยทำให้สวนดูสวยและเท่น่าพักผ่อน โดยมีการตั้งฉากของน้ำตกแล้วก็มีรูปปูนปั้นใกล้กับบริเวณกำแพงนั้น รวมทั้งมีม่านน้ำตกและก็เสียงของน้ำตก ที่ไหลลงสู่บ่ออย่างต่อเนื่อง บวกกับการจัดตกแต่งเพิ่มเติมด้วยต้นไม้บริเวณสวนน้ำตกนี้ ช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติ และผ่อนคลายสำหรับการพักผ่อนเพิ่มขึ้น

7. มุมพักผ่อนหลังบ้านและมุมสวนน้ำตก การจัดสวนน้ำตกแบบนี้ เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่กว้าง สามารถจัดสวนน้ำตกขนาดเล็กและมีบ่อน้ำสำหรับเลี้ยงปลาสวยงามด้วย โดยมีการออกแบบบ่อน้ำให้มีรูปทรงรูปและก็ลักษณะหลากหลาย ตามความชอบของแต่ละคน แล้วก็มีมุมน้ำตกหลังบ้าน จะช่วยทำให้บ้านมีความเย็นของไอน้ำจากสวนน้ำตกได้ POOL VILLA เป็นมุมที่เหมาะสมกับการพักผ่อนกับธรรมชาติภายในบ้าน

8. สวนน้ำตกหลังบ้านพร้อมกับน้ำพุ การสร้างสวนน้ำตกหลังบ้าน สามารถเพิ่มมิติ ความร่มรื่น แล้วก็ความสวยงามมากยิ่งขึ้นด้วยการสร้างน้ำพุ รวมทั้งออกแบบให้การจัดสวนน้ำตก สามารถเชื่อมต่อกับพื้นที่ภายในบ้าน และพื้นที่พักผ่อนอื่นๆด้วยจะช่วยเพิ่มความเท่ให้กับสวนน้ำตก โดยมีการสร้างระเบียงไม้สำหรับนั่งเล่นใกล้บริเวณบ่อ แล้วก็ตกแต่งด้วยต้นไม้จัดสวนน้ำตกหลากหลายชนิด เพื่อให้ร่มเงาและความเย็นกับพื้นที่มากขึ้น รวมทั้งจะช่วยให้ความเย็นนั้นเข้าไปในตัวบ้านด้วย

9. สวนน้ำตกแบบธรรมชาติด้วยธารน้ำไหล แนวความคิดสำหรับเพื่อการจัดสวนน้ำตกขนาดเล็กภายใน บ้าน อีกแบบหนึ่ง เป็นการแต่งสวนน้ำตกให้มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด รวมทั้งมีความกลมกลืนกับธรรมชาติ โดยใช้ต้นไม้หลากหลายชนิดมาตกแต่งบริเวณโดยรอบ ให้มีความสมดุลต่อการจัดสวนน้ำตกขนาดเล็ก ซึ่งเจ้าของสามารถออกแบบ ให้เหมือนธรรมชาติมากขึ้นด้วยการสร้างสวนน้ำตก ที่มีทางน้ำไหลแบบธรรมชาติ ส่วนบริเวณโดยรอบขอบน้ำไหลนั้น สามารถใช้หินมาวางเรียงแล้วปลูกต้นไม้ประเภทมอสหรือเฟิร์น โครงการบ้านภูเก็ต เพื่อเพิ่มความสมดุลทางธรรมชาติกับทางน้ำไหลได้อย่างลงตัว

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป จัดสวนหน้าบ้าน เรียกทรัพย์ บิ้วอินห้องครัว

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa