บ้านยุค New Normal

บ้านยุค New Normal

บ้านยุค New Normal การใช้ชีวิตที่ยิ่งอยู่ ยิ่งคุ้ม สุดคุ้มการลงทุนเพื่อการอยู่อาศัยที่สุขสบาย

บ้านยุค New Normal Villas Phuket การใช้ชีวิตที่ยิ่งอยู่ ยิ่งคุ้ม สุดคุ้มการลงทุนเพื่อการอยู่อาศัยที่สุขสบาย ด้วยการแพร่ระบาดของ COVID-19 เปลี่ยนโฉมหน้าหลายสิ่งหลายอย่างรอบตัวเราไปอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะรูปแบบการใช้ชีวิตและการใช้พื้นที่อยู่อาศัยของเราทุกคน การแพร่ระบาดยังทำให้เราต้องรักษา Social Distancing เพื่อสุขอนามัยที่ดี จากที่เคยใช้ชีวิตอยู่ในที่ทำงานเป็นเวลา 8-9 ชั่วโมง รวมถึงเวลาบนท้องถนนและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจอื่น ๆ ไปอีกกว่าครึ่งค่อนวัน แต่สถานการณ์ปัจจุบันทำให้เราหันกลับมาใช้เวลาที่ บ้าน มากยิ่งกว่าที่เคย 

บ้านยุค New Normal

เทรนด์การลงทุนแสนคุ้มค่าเพื่อ “บ้านอยู่สบาย”

บ้านที่เคยเป็นเพียงที่กลับมานอนหลังจากเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน จึงกลายเป็นพื้นที่ที่เราต้องทำกิจวัตรทุกอย่างในชีวิต ไม่ว่าจะพักผ่อน อยู่อาศัย ทำงาน พักผ่อนหย่อนใจ ดังนั้นเมื่อเราต้องใช้ชีวิตเกือบ 24 ชั่วโมงในบ้าน เราจึงควรแน่ใจว่าเราจะมีความสุขทั้งกายและใจในทุกนาทีที่บ้านของเรา

การลงทุนที่ดีที่สุด พูลวิลล่าภูเก็ต คือการลงทุนให้คุณภาพชีวิตของเราและคนที่เรารัก การทำบ้านให้อยู่สบาย จึงถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและยั่งยืนที่สุด โดยเฉพาะในสถานการณ์ปัจจุบันที่ทุกคนต้องใช้เวลาในบ้านมากขึ้น การลงทุนทำให้บ้านเป็นพื้นที่ปลอดภัยของชีวิต อยู่สบายทั้งร่างกาย ผ่อนคลายทั้งจิตใจ ส่งเสริมทั้งคุณภาพชีวิต การทำงาน และการพักผ่อนจึงถือเป็นสิ่งล้ำค่าที่สุดที่เราจะมอบให้ตัวเองได้ สำหรับเจ้าของบ้านที่ยังไม่แน่ใจว่าควรลงทุนอะไรกับบ้าน ให้คุ้มค่าและยั่งยืนที่สุด นี่คือ “5 การลงทุนสุดคุ้มค่าเพื่อให้บ้านอยู่สบาย” ที่เราอยากแนะนำ

บ้านยุค New Normal

“Houseplants” เพราะสวนไม่จำเป็นต้องอยู่นอกบ้าน 

  ในช่วงที่ทุกคนต้อทำงานอยู่บ้านเป็นหลัก กระแสของ Houseplants เป็นที่นิยมขึ้นอย่างมาก การลงทุนเลือกไม้ใบเพื่อความเขียวชอุ่ม และต้นไม้ฟอกอากาศสามารถเพิ่มความสดชื่นให้กับห้องที่เราต้องอยู่ทั้งวัน อีกทั้งสความสะดวกที่เราสามารถย้ายกระถางไปตั้งมุมไหนของบ้านก็ได้ ดูแลรักษาง่ายกว่าการทำสวนนอกบ้าน ทำให้ “Houseplants” กลายเป็นอีกหนึ่งของแต่งบ้านที่เพิ่มคุณภาพชีวิตและสุนทรียภาพในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี

 สำหรับเจ้าของบ้านที่เคยลงทุนเพียงต้นเล็ก ๆ วางไว้บนโต๊ะทำงาน Villas Phuket ลองขยับขยายมาเป็นต้นที่ใหญ่ขึ้น เพื่อให้ทุกมุมของบ้านไม่ดูเป็นผนังสี่ด้านตัน ๆ หรือน่าเบื่ออย่างเคย พื้นที่สีเขียวไม่จำเป็นต้องอยู่แค่สวนนอกบ้านหรือมุมเล็ก ๆ บนโต๊ะทำงานเท่านั้น หากมีต้นไม้ในร่มเข้ามาช่วยลดทอนเหลี่ยมมุมของตัวบ้านจะช่วยเสริมทั้งความผ่อนคลาย เพิ่ความรู้สึกสดชื่น และความสวยงามได้อย่างลงตัว

   Smart Home หรือระบบควบคุมและดูแลบ้านทั้งหลังที่สะดวกและง่ายเพียงสั่งการจากปลายนิ้ว หรือเสียงสั่งการ ถือเป็นอีกการลงทุนที่แสนคุ้มค่าและยั่งยืนในวันที่เราต้องใช้ชีวิตในบ้านนานขึ้น เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยเราสามารถเปิดปิดไฟจากโทรศัพท์ของเรา หมดห่วงเรื่องลืมปิดไฟ หรือต้องการเปิดไฟจากบริเวณอื่น ๆ ของบ้านก็ทำได้ รวมถึงรีโมตเครื่องปรับอากาศหรือโทรทัศน์ที่สามารถสั่งงานทุกอย่างได้จากปลายนิ้วแตะที่หน้าจอ ไม่ต้องกังวลเรื่องเดินตามหารีโมต อีกทั้งหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ทำงานอัตโนมัติแม้เราจะกำลังยุ่งกับการทำงานอื่นก็ตาม

 รวมถึงการเลือกนวัตกรรมที่ถูกพัฒนามาเป็นแบบไร้สายถือเป็นการลงทุนเพื่อบ้านยุคใหม่ที่อยู่สบายขึ้นได้อย่างลงตัว รวมถึงเรื่องความปลอดภัยในการใช้งานจากทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ และสัตว์เลี้ยง ที่อาจเกิดอุบัติเหตุจากการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีสายไฟติดตัวอยู่ด้วย 

การลงทุนกับความสะดวกสบายสามารถทำให้บ้านธรรมดากลายเป็นบ้านอัจฉริยะ ถือเป็นอีกจุดเด่นของการใช้เทคโนโลยี Smart Home นอกจากนั้นการลงทุนกับ Smart Home นั้นดีต่อผู้สูงอายุ เด็ก และสัตว์เลี้ยงที่ต้องการความระมัดระวังและความใส่ใจมากเป็นพิเศษอีกด้วย

  จากเดิมที่กลับมาบ้านเพียงเพื่อพักผ่อนเพียงวันละไม่กี่ชั่วโมง แต่ในช่วงเวลา New Normal บ้านกลายเป็นที่ที่เราต้องใช้ชีวิตอยู่เกือบตลอดวัน ดังนั้นองค์ประกอบของบ้านที่เราเคยมองข้าม หรือใช้งานเพียงเพื่อให้พอผ่านพ้นไปได้อาจไม่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ปัจจุบันอีกต่อไป 

   Home renovation จึงถือเป็นอีกการลงทุนที่คุ้มค่าและยั่งยืนสำหรับบ้านยุคใหม่ โดยปัจจุบันมีผู้ให้บริการมืออาชีพที่รับดูแลส่วนต่าง ๆ ของบ้านโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งภายในที่เราอาจต้องหันมาให้ความสำคัญกับการแบ่งโซนทำงานและโซนพักผ่อนให้ชัดเจนขึ้น รวมถึงใส่ใจกับบรรยากาศโยรวมของบ้านที่มอบความผ่อนคลายให้เราได้ โดยอาจปรับทั้งส่วนผนัง การทาสี ไปจนถึงสวน รั้ว แม้กระทั่งครัวและห้องน้ำที่เราอาจต้องการความสะดวกสบายและดีไซน์ที่เหมาะสมยิ่งขึ้น

เมื่อทุกคนต้องใช้เวลาในบ้านมากขึ้น การทำบ้านให้เป็นพื้นที่อยู่สบายตลอดวัน อากาศถ่ายเท ไม่ร้อนอบอ้าว นับเป็นการลงทุนเพื่อคุณภาพชีวิตตัวเองและครอบครัวที่คุ้มค่า ยั่งยืนที่สุด เทรนด์การลงทุนเพื่อ New Normal House ที่ไม่ควรมองข้ามจึงเป็นการลงทุนกับคุณภาพอากาศภายในบ้าน โดยเฉพาะการทำให้อากาศภายในบ้านถ่ายเท ระบายอากาศอยู่เสมอ จะยิ่งเพิ่มความอยู่สบาย 

บ้านยุค New Normal

เทรนด์บ้านอยู่สบาย 

เทรนด์ในการออกแบบบ้านไม่เคยหยุดนิ่ง ในแต่ละปีจะมีทิศทางใหม่ ๆ ที่น่าจับตามอง พูลวิลล่าภูเก็ต อย่างในปีก่อนต้องยกให้บ้านสำหรับผู้สูงวัย ซึ่งเป็นไปตามการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางประชากรศาสตร์ ส่วนในปี 2021 ซึ่งเป็นปีที่มีความเปลี่ยนแปลงจากสถานการณ์โรคระบาด และฝุ่น PM 2.5 ที่ส่งผลกระทบต่อทุกมิติการใช้ชีวิต จนสร้างแรงกระเพื่อมให้เกิดคำถามว่า “บ้านสำหรับยุคปัจจุบันควรเป็นเช่นไร” 

เทรนด์บ้านปีนี้จึงเริ่มเห็นการปรับเปลี่ยน เพื่อให้สอดคล้องกับปัจจัยภายนอกที่ไม่เหมือนเดิม ต้องมีความชัดเจนด้านฟังก์ชันหรือประโยชน์ใช้สอยมากขึ้น เนื้อหานี้ รวบรวมเทรนด์บ้าน ที่น่าสนใจควรค่ากับการลงทุน ทั้งในเรื่องการจัดฟังก์ชันควบคู่ไปกับนวัตกรรมที่มุ่งเพิ่มคุณภาพในการใช้ชีวิตที่ยิ่งอยู่ ยิ่งคุ้ม ลงทุนครั้งเดียว ก็สามารถใช้งานได้ดีในระยะยาว

บ้านทำงานได้ พร้อมอยู่ตลอดทั้งวัน 

ปกติแล้วเรามักจะแยกบ้านออกจากการทำงาน แต่ในช่วงหลายปีมานี้รูปแบบของการใช้ชีวิตและมุมมองการทำงานของคนรุ่นใหม่เปลี่ยนไปมาก เพราะโลกถูกเชื่อมต่อด้วยการสื่อสารไร้สาย ทำให้หลาย ๆ อาชีพไม่จำเป็นต้องมีออฟฟิศ สามารถนั่งทำงานที่ใดก็ได้ขอเพียงแค่มีคอมพิวเตอร์และสัญญาณอินเตอร์เน็ต ประจวบกับไวรัสโควิดที่กำลังระบาด ทำให้หลายออฟฟิศจำเป็นต้องแยกห่าง ต่างคนต่างทำงานที่บ้านลักษณะ Work From Home บางออฟฟิศแค่ชั่วคราวและมีหลายออฟฟิศเปลี่ยนแปลงการทำงานไปตลอดกาล

เมื่อการทำงานที่บ้านกลายเป็นกิจวัตรประจำวัน บ้านสมัยใหม่จึงไม่ใช่แค่พื้นที่พักผ่อนหลับนอนเท่านั้น แต่ต้องมีพื้นที่สำหรับนั่งทำงานของคุณพ่อ คุณแม่ นั่งเรียนออนไลน์หรือทำกิจกรรมของเด็ก ๆ ใครที่กำลังออกแบบบ้านใหม่จึงต้องวางแผนห้องเหล่านี้เผื่อไว้ ซึ่งตำแหน่งห้องทำงานที่ดีหากเป็นไปได้ควรจัดให้ตำแหน่งอยู่ห่างจากห้องนอน เพื่อให้ระยะห่างของพื้นที่ช่วยเบรคอารมณ์ ไม่รบกวนการพักผ่อน กรณีบ้านสองชั้นที่มีห้องนอนชั้นบน ควรเลือกห้องทำงานไว้ชั้นล่าง จัดไว้ฝั่งทิศตะวันออกหรือทิศเหนือ เป็นทิศที่แสงแดดไม่ร้อนมาก แสงที่ส่องเข้ามาจะไม่กระทบรบกวนสายตา การจัดวางห้องทำงานไว้ชั้นล่างยังมีข้อดีหลายด้าน ช่วยให้ผู้ใช้งานใกล้ชิดพื้นที่สวน และโดยปกติแล้วชั้นล่างจะเย็นสบายกว่าชั้นบน จึงช่วยลดพลังงานไฟฟ้าได้ดี

บ้านยุค New Normal

แต่สำหรับบ้านคนที่อาศัยอยู่บ้านหลังเดิม การปรับปรุงบ้าน Home Renovation ให้สอดคล้องกับการใช้งานในรูปแบบใหม่ ๆ นับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากเลยทีเดียว โดยอาจเปิดผนังในส่วนที่ปิดทึบให้กว้างด้วยกระจก เพื่อเพิ่มความโปร่งโล่ง นั่งทำงานได้โดยไม่รู้สึกอึดอัด หรือกั้นผนังแบ่งโซนเป็นมุมนั่งทำงานเล็ก ๆ ให้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น และไม่เพียงแค่การปรับปรุงในโซนพื้นที่ทำงานเท่านั้น เพื่อให้บ้านพร้อมอยู่ตลอดทั้งวัน อาจทำการปรับปรุงห้องครัว ให้ทำอาหารได้สนุกกว่าเดิม รองรับยุค New Normal ที่ใคร ๆ ก็เป็นเชฟได้

บ้านในสวน สวนในบ้าน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าบ้านที่มีแต่สิ่งก่อสร้างขาดพื้นที่สีเขียว เป็นบ้านที่ดูแห้งแล้งไร้ชีวิตชีวา เทรนด์ที่อยู่อาศัยยุคปัจจุบัน ผู้คนเน้นสิ่งแวดล้อม เน้นอนุรักษ์ธรรมชาติกันมากขึ้น โดยการนำแนวคิด “Inside out-Outside in” ที่มีหลักการนำพาธรรมชาติเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของบ้านอย่างใกล้ชิดและนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์กับผู้พักอาศัยมากขึ้น  วิธีการง่าย ๆ คือการนำไม้ประดับมาวางไว้ในมุมหนึ่งของห้อง จัดโต๊ะทำงานด้วยแคคตัสต้นเล็ก ๆ เพื่อเพิ่มความสบายตา หรือบ้านไหนที่มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ สามารถสวนแนวตั้งตามจุดต่าง ๆ ได้เช่นกัน ทำให้รู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น

ส่วนบ้านที่สร้างใหม่หรือกำลังรีโนเวท Villas Phuket อาจออกแบบคอร์ทยาร์ดไว้ใจกลางตัวบ้าน เสมือนสวนเป็นองค์ประกอบหนึ่งของภายในบ้าน ไม่ได้ถูกจัดแยกอยู่หน้าบ้านหรือหลังบ้านเหมือนบ้านยุคก่อน ๆ เป็นสวนที่ก่อให้เกิดการใช้งานจริง ผู้อยู่อาศัยมองเห็นสวนในขณะนั่งอยู่ภายในบ้าน หากบ้านที่มีที่ดินจำกัดหรือทิศทางบังคับ จำเป็นต้องออกแบบให้เปิดโปร่งจากหน้าบ้าน อาจแก้ปัญหานี้ด้วยวิธีเพิ่มฟาซาด ออกแบบให้มีระแนงบังตา จะช่วยให้บ้านสัมผัสธรรมชาติมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันยังได้การอยู่อาศัยที่เป็นส่วนตัว

บ้านยุคใหม่ ต้องผลิตพลังงานเองได้

เมื่อการอยู่อาศัยภายในบ้านยุคปัจจุบัน มีระยะเวลายาวนานกว่าอดีต สิ่งที่ตามมาคือค่าใช้จ่ายในการใช้พลังงานไฟฟ้าสูงขึ้น ประจวบกับเทรนด์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่ต้องการพลังงานสะอาดเพื่อลดการสร้างมลพิษ บ้านยุคปัจจุบันจึงต้องการพลังงานทางเลือก อย่างพลังงานแสงอาทิตย์จากโซลาร์เซลล์

ปัจจุบันการนำโซลาร์เซลล์มาใช้กับบ้านพักอาศัยในประเทศไทยได้รับความนิยมสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้อยู่อาศัยตลอดทั้งวันจะเกิดความคุ้มค่ามากกว่าบ้านที่อยู่อาศัยเฉพาะช่วงเย็นหรือกลางคืน เนื่องด้วยพลังงานแสงอาทิตย์สามารถผลิตได้ในยามกลางวัน การใช้เครื่องไฟฟ้าขณะที่แสงแดดเจิดจ้า จึงสามารถใช้พลังงานจากแผงโซลาร์เซลล์ได้โดยตรง ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้ารายเดือนได้มากถึง 60% แต่สำหรับบ้านที่ใช้งานเฉพาะกลางคืน อาจยังไม่คุ้มค่าต่อการใช้งานครับ

สิ่งที่ผู้ออกแบบต้องคิดเผื่อ คือ พูลวิลล่าภูเก็ต พื้นที่การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ หลังคาบ้านตำแหน่งดังกล่าวจะต้องหันรับแสงแดดได้ดี โดยแนะนำให้หันด้านทิศใต้หรือตะวันตกเฉียงใต้ จะช่วยให้การผลิตไฟฟ้าเต็มประสิทธิภาพ การนำระบบโซลลาร์เซลล์มาใช้ร่วมกับ บ้าน เป็นหลักการออกแบบแนวคิด Passive Design แม้เจ้าของบ้านจะต้องลงทุนจ่ายก่อนในตอนแรก แต่ต้นทุนนี้จะถูกผ่อนให้กับค่าไฟฟ้ารายเดือนในระยะ 7-9 ปี และหลังจากนั้นคือกำไรที่เจ้าของบ้านจะได้ใช้ไฟฟ้าฟรีไปอีก 20-30 ปี หรือตลอดอายุการใช้งานของแผงโซลาร์เซลล์ เป็นอะไรที่ ยิ่งใช้ ยิ่งคุ้ม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  SCG และ ไอเดียบ้าน

————————————————– ————————————————– ——–

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป ต่อเติมบ้าน

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa