บ้านสไตล์อิตาลี

บ้านสไตล์อิตาลี

บ้านสไตล์อิตาลี รูปแบบบ้านสไตล์อิตาลี กับ บรรยากาศที่สวยงาม และ ผ่อนคลาย

บ้านสไตล์อิตาลี โครงการบ้านภูเก็ต รูปแบบบ้านสไตล์อิตาลี กับ บรรยากาศที่สวยงาม และ ผ่อนคลาย อิตาลี เป็นอีกประเทศหนึ่งในแถบเมดิเตอร์เรเนียน ที่มีภูมิประเทศ และภูมิอากาศ น่าสบายจนเป็นที่หลงใหล ของชนชาติต่างๆทั่วโลก ยิ่งเมื่อประกอบกับ อารยธรรมแห่งยุคโรมัน บ้าน อันยิ่งใหญ่ ศิลปวัฒนธรรมอันเลื่องชื่อ

รวมทั้งศิลปะการดนตรี ซึ่งนับว่า เป็นหนึ่งของโลก นครฟลอเรนซ์และเนเปิล ในอดีตเคยเป็น ศูนย์กลางความเจริญรุ่งเรืองทางดนตรี เป็นศูนย์รวมของคีตกวี ที่มีผลงานยิ่งใหญ่ทั้ง ดนตรีและอุปรากรอิตาลี จึงเป็นดินแดนที่ผู้คนทั่วโลกใฝ่ฝันที่จะไปเยือน กรุงโรม เมืองหลวงของอิตาลี มีชื่อเสียงก้องโลกด้วย POOL VILLA งานสถาปัตยกรรม อันสง่างามล้ำค่า

ไม่ว่าจะเป็น โบสถ์เซนต์ปีเตอร์ วิหารฟลอเรนซ์ สนามกีฬาโคลีเซี่ยม ภูมิอากาศที่แสนสบายของอิตาลี ทำให้เกิดโรงละครกลางแจ้ง ที่มีชื่อเสียงและใช้งานติดต่อกันมาจากอดีตจนถึงปัจจุบัน เช่น ที่ เวโรน่า

บ้านสไตล์อิตาลี

บ้านสไตล์อิตาลี

บ้านสไตล์อิตาลีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

บ้านสไตล์อิตาลีที่งดงาม ยังมีสิ่งหนึ่งที่เราอาจเรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของโรมก็คือ น้ำพุ ซึ่งุ เป็นเครื่องประดับของเมือง เป็นสัญลักษณ์ที่แสดง ความอุดมสมบูรณ์ของ อาณาจักรโรมันเป็นตัวแทนของแม่น้ำ และได้กลายเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชม อย่างไม่รู้เบื่อน้ำพุอธิษฐานทิโวลลี่ ในภาพยนตร์เรื่อง Three Coins in the Fountain ได้สร้างชื่อเสียงให้กับโรมเป็นอย่างมาก นักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลกันมา เยือนสถานที่แห่งนี้และร่วมรำลึกถึง ความรุ่งเรืองแห่ง อาณาจักรโรมันในอดีต

เวลาที่หมุนผ่านไปได้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของชาวอิตาเลี่ยนมาสู่อารยธรรมของความเป็นอยู่ในอีกรูปแบบหนึ่ง บ้านเรือนทางแถบชนบทในอิตาลีอย่าง ทัสคานี่ (Tuscany) ยังคงรูปแบบและลักษณะที่สอดคล้องกับภูมิอากาศและปรับให้เข้ากับชีวิตของสังคมในปัจจุบัน ด้วยสไตล์อิตาเลี่ยนคันทรี่ แม้อิตาลีจะอยู่ในแถบเมดิเตอร์เรเนียนเช่นเดียวกับสเปน แต่ภูมิอากาศมีความแตกต่างกันเนื่องจากอิตาลีมีความชื้นมากกว่าและมีฝนตกชุกกว่า ต้นไม้ใหญ่ จึงมีใบเขียวตลอดปี เช่น ต้นสนและต้นโอ๊ก (ซึ่งปกติเป็นไม้ผลัดใบ) ภูมิภาคในแถบนี้จึงมีบรรยากาศของ ธรรมชาติที่งดงามร่มรื่นน่าหลงใหล อันเป็นเสน่ห์ที่แตกต่างไปจากสเปน

บ้านชนบทในอิตาลีจึงเป็นการผสานรูปแบบของบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนให้เข้ากับธรรมชาติที่งดงามได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในเวลากลางวันใบของต้นมะกอก ที่ปลูกไว้เป็นแนวสะท้อนเปลวแดดระยิบระยับราวกับกระจกเงา ลักษณะของฟาร์มเฮาส์มักปลูกต้นไม้เลื้อยคลุม ชานระเบียงประดับด้วยเถาองุ่นให้ร่มเงา และความร่มรื่นกับตัวบ้าน ฝาบ้านทำด้วยกำแพงอิฐทาสีขาวหรือเป็นหินธรรมชาติเรียบง่ายและดูอบอุ่น ธรรมชาติและบ้านดูสอดคล้องเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

บ้านชนบทในอิตาลีจึงเป็นการผสานรูปแบบของบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนให้เข้ากับธรรมชาติที่งดงามได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในเวลากลางวันใบของต้นมะกอก ที่ปลูกไว้เป็นแนวสะท้อนเปลวแดดระยิบระยับราวกับกระจกเงา ลักษณะของฟาร์มเฮาส์มักปลูกต้นไม้้เลื้อยคลุม ชานระเบียงประดับด้วยเถาองุ่นให้ร่มเงา และความร่มรื่นกับตัวบ้าน ฝาบ้านทำด้วยกำแพงอิฐทาสีขาวหรือเป็นหินธรรมชาติเรียบง่ายและดูอบอุ่น ธรรมชาติและบ้านดูสอดคล้องเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน โครงการบ้านภูเก็ต
อิตาลีเป็นประเทศที่มีชายฝั่งทะเลสวยงาม รูปแบบของบ้านเรือนริมทะเลของอิตาลีแม้จะขึ้นเบียดเสียดกัน แต่ดูเป็นระเบียบและมีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน ทั้งรูปทรงหลังคาที่มักเป็นทรงปั้นหยามุงด้วยกระเบื้องสีเอิร์ธโทนี่ช่องหน้าต่างแคบยาว ประดับด้วยช่องโค้ง (arches) แม้พาลาซโซ่ใหญ่ๆ ก็มีรูปแบบในแนวเดียวกัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.konrukbaan.com

บ้านสไตล์อิตาลี

ความเป็นมาบ้านบ้านสไตล์อิตาลี

ซึ่งมักรวมอยู่ ในสิ่งที่เรียกว่า Picturesque Movement รูปแบบ Italianate เริ่มขึ้นในอังกฤษโดยเป็นผลจากปฏิกิริยา ต่อรูปแบบที่เข้มงวด ซึ่งเข้ามาครอบงำสถาปัตยกรรม ในศตวรรษที่สิบเก้า รูปแบบที่ได้มาจากไร่ ที่เดินเตร่ของอิตาลี

มักสร้างด้วยอิฐ โดยมีลักษณะเป็น สี่เหลี่ยมจัตุรัส หอคอยและรายละเอียด ที่ไม่เป็นทางการ ในช่วงทศวรรษที่ 1830 Italianate ได้แพร่กระจาย ไปยังสหรัฐอเมริกา โดยที่สถาปนิก เริ่มเปลี่ยนให้เป็นสไตล์อเมริกัน อย่างแท้จริงโดยมีเพียงคำใบ้ ว่ามาจากอิตาลีเท่านั้น ดังนั้น การทำงานในลักษณะนี้ สถาปนิก จึงมีอิสระทางศิลปะ ในระดับที่สูงกว่า ที่เคยมีมาในรูปแบบที่เข้ม งวดมากขึ้น POOL VILLA

ความนิยมของรูปแบบ ส่วนใหญ่สามารถให้เครดิต กับสถาปนิก Andrew Jackson Downing ซึ่งมีการออกแบบบ้าน สไตล์อิตาลีของตัวเอง ในหนังสือสองเล่ม ที่เขาตีพิมพ์: Cottage Residences (1842) และ The Architecture of Country Houses (1850)

หนังสือที่ทรงอิทธิพล ของเขาได้รับการอ่าน อย่างกว้างขวางโดยนักออกแบบ และสาธารณชน หนังสือที่ทรงอิทธิพล ของเขาได้สร้างกระแสการสร้างบ้านสไตล์อิตาลี ไปทั่วประเทศ ตัวอย่างที่ดี ที่สุดที่ยังหลงเหลืออยู่คือโครงไม้ ที่มีหน้าไม้กระดาน สไตล์ลดลงในช่วงภาวะเศรษฐกิจ ตกต่ำในปี 1873

จากรูปแบบต่างๆ ในยุควิกตอเรีย ที่มีอยู่มากมาย ในย่านวอชิงตัน ดี.ซี. ย่านประวัติศาสตร์นั้น Italianate เป็นหนึ่ง ในงานฉลองที่ดึงดูดสายตา มากที่สุด บ้านพักอาศัยในวอชิงตัน ในรูปแบบนี้โดยทั่วไป มีขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 2383 ถึง พ.ศ. 2428

โดยส่วนใหญ่ สร้างขึ้นหลังจากสงคราม กลางเมืองในทันที ค่าใช้จ่ายและฝีมือ ที่ตกแต่งภายนอกเป็นเครื่องพิสูจน์ ถึงความเจริญรุ่งเรือง และการมองโลกในแง่ดีของยุคนั้น สามารถพบเห็นกลุ่มชาวอิตาลี ที่น่าดึงดูดใจได้ที่ 204 Ninth Street SE ตึก 600 แห่ง East Capitol Street NE ก็มีตัวอย่าง ที่ดีเช่นกัน

บ้านสไตล์อิตาลี

ตกแต่งบ้านสไตล์คลาสสิค แบบอิตาลี

สไตล์การตกแต่งบ้านของชาวอิตาเลียนนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่ดูกี่ครั้งก็สวยงาม และคลาสสิคตลอดกาล หรืออาจเรียกได้ว่า เป็นสไตล์การแต่งบ้านที่ทำให้เจ้าของบ้าน และผู้อยู่อาศัยรู้สึกราวกับเป็นเจ้าหญิง เจ้าชาย ในเคหะสถานอันมโหฬารหลังนี้แน่นอน

เนื่องจากการตกแต่งบ้านสไตล์ยุโรป โดยเฉพาะการแต่งบ้านสไตล์อิตาเลียนนั้น ส่วนใหญ่จะเน้นความโอ่อ่า หรูหรา อลังการ เป็นองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ เครื่องเรือน และของตกแต่งอื่นๆ ซึ่งอาจจะเป็นปัญหาหนักใจสำหรับเจ้าของบ้านที่มีพื้นที่จำกัด แต่มีใจรักการตกแต่งสไตล์นี้

ดังนั้นเราจึงมาพร้อมไอเดียการแต่งบ้านสุดโมเดิร์นสไตล์อิตาเลียน ซึ่งเหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์คนเมืองที่มีพื้นที่จำกัด ว่าแต่ ไอเดียนี้จะเป็นอย่างไร? ไปติดตามกันเลย

สิ่งแรกที่ควรจะมีสำหรับการตกแต่งบ้านสไตล์นี้ คือ โคมไฟระย้า หรือ Chandelier และเพื่อให้ได้อารมณ์หรูหราสไตล์อิตาเลียนแท้ๆ คุณอาจจะเลือกโคมไฟระย้าสไตล์วินเทจ หรือ เลือกแบบที่ดูร่วมสมัย มาตกแต่งคู่กับกรอบรูปหลุยส์สีทองในห้องรับแขก แล้วเน้นการคุมโทนสีของเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องให้เป็นธีมเดียวกัน โดยไม่จำเป็นว่า จะต้องใช้เฟอร์นิเจอร์ชุดเดียวกันก็ได้ ลองแมทช์ห้องนี้ ด้วยโซฟานุ่มๆ หรือ ม้านั่งไม้ตัวยาว และเก้าอี้นั่งสไตล์โมเดิร์นดูสิ รับรองว่า นอกจากคุณจะได้ห้องรับแขกสไตล์อิตาเลียนที่ดูร่วมสมัยแล้ว ยังได้บรรยากาศแบบตะวันตกที่เก๋ไก๋แปลกตาไม่เหมือนใครอีกด้วย โครงการบ้านภูเก็ต

สำหรับห้องนอน คุณอาจจะเลือกคุมโทนห้องนี้ ด้วยสีขาว – ดำ เป็นหลัก แล้วเพิ่มความน่าสนใจ ด้วยการใช้ผ้าคลุมเตียงสีสด หรือ ชุดเครื่องนอนผ้าทอมือ เนื้อมันวาว ก่อนประดับประดาด้วยโคมไฟระย้าสไตล์วินเทจ ซึ่งจะช่วยสะท้อนรสนิยมหรูหราของชาวอิตาเลียนได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้น คุณอาจนำของตกแต่งดีไซน์ย้อนยุค อย่าง พัดลมตั้งโต๊ะ โต๊ะข้างลายหลุยส์ รวมทั้งภาพเขียน หรือ ผลงานศิลปะสไตล์อิตาเลียนที่คุณชื่นชอบ มาตกแต่งเพิ่มเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศแบบตะวันตก ให้มากยิ่งขึ้นก็ได้นะ

หากคุณเป็นเจ้าของบ้านที่ชื่นชอบการทำอาหาร และโปรดปรานการลิ้มรสอาหารอิตาเลียนเป็นพิเศษแล้วล่ะก็ เราขอแนะนำให้ออกแบบเคาร์เตอร์ครัวดีไซน์เรียบง่าย สไตล์โมเดิร์น แต่ครบครันด้วยอุปกรณ์ทำอาหาร และพื้นที่ใช้สอย ซึ่งการ Built-in ชั้นวางของ และตู้เก็บจานชามไว้้บนเคาร์เตอร์ครัว ดูจะเป็นสิ่งที่เหมาะมาก สำหรับบ้านหรือคอนโดที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด และสิ่งสุดท้ายที่จะขาดไม่ได้เลยสำหรับครัวของชาวอิตาเลียน ก็คือ “เตาอบพิซซ่า” ซึ่งคุณสามารถ Built-in ติดไปกับชั้นวางของข้างผนังเลยก็ได้ เพราะนอกจากจะดูสวยงามเป็นระเบียบแล้ว ยังเป็นการใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วของห้อง ให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั่นเอง POOL VILLA

การตกแต่งห้องน้ำในพื้นที่จำกัด ให้ดูสวยหรู และทันสมัยสไตล์อิตาเลียนนั้น คงจะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับเจ้าของบ้านที่มีพื้นที่จำกัดอีกต่อไป ด้วยการปูกระเบื้อง หรือ วัสดุปูพื้น และผนังที่มีลวดลายเรียบง่าย ในโทนสีอบอุ่น เพื่อเพิ่มมุมมองให้ห้องนี้ดูกว่างขึ้น แล้วเลือกใช้ชุดสุขภัณฑ์ อ่างอาบน้ำ และอุปกรณ์ fitting ห้องน้ำสไตล์วินเทจ ก่อนตกแต่งด้วย Chandelier หรือ ติดหลอดไฟดาวน์ไลท์ (Downlight) แบบกึ่งฝังกึ่งลอย ซึ่งจะช่วยเพิ่มลูกเล่น และสะท้อนความหรูหรา ด้วยแสงไฟนวลตาที่สาดส่องไปยังผนังกำแพงหรือพื้นผิวอื่นๆ นั่นเอง

นอกจากนั้น โครงการบ้านภูเก็ต คุณอาจจะนำเครื่องเรือนดีไซน์ย้อนยุคที่เคยสะสมไว้ มาแมทช์เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ร่วมสมัยที่มีอยู่แล้ว เพื่อเพิ่มบรรยากาศแบบตะวันตกให้กับมุมต่างๆ ภายใน บ้าน ก็ดูจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

Cr. Cotto

=====================

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป บ้านสไตล์ยุโรปเก่า บ้านสไตล์ฝรั่งเศส

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa