บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ มาดูแบบบ้านทรงไทยประยุกต์ที่ผสมผสานความไทยและความทันสมัยเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว 

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ โครงการบ้านภูเก็ต มาดูแบบบ้านทรงไทยประยุกต์ที่ผสมผสานความไทยและความทันสมัยเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน บ้าน เมืองของเราก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัย แล้วก็อิทธิพลต่างประเทศ ที่เรารับเข้ามา ทำให้บ้านเรือน ที่อยู่ในแต่ละยุคเปลี่ยนไป วัสดุ อุปกรณ์ที่แตกต่างกันไป รวมทั้งสไตล์การสร้างบ้านด้วย ถูกพัฒนา จนถึงมาถึงปัจจุบัน ซึ่งแบบบ้านในปัจจุบัน ที่นิยมสร้าง ในประเทศไทย มีหลากหลายรูปแบบ

แบบบ้านสำหรับครอบครัวไทย ที่ชื่นชอบ วิถีชีวิตความเป็นไทย มีใต้ถุน ซึ่งเป็นพื้นที่โล่ง ลมพัดผ่านได้ดี ไว้เป็นพื้นที่เอนกประสงค์ทั้งพื้นที่จอดรถ พื้นที่นั่งเล่น พื้นที่รับแขกสังสรรค์ หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ในครอบครัว นอกจากนั้น ยังเป็นพื้นที่ ซึ่งเตรียมไว้สำหรับการขยายตัวของจำนวนสมาชิก ในอนาคตอีกด้วย ซึ่งนับว่าเป็นบ้านอีกหลัง ที่คุ้มค่ากับการก่อสร้าง เป็นอย่างมาก POOL VILLA

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

Applied Thai style house

แบบบ้านทรงไทยประยุกต์คือ ?

บ้านทรงไทยประยุกต์คือ แบบบ้านที่ถูกพัฒนา มาจากแปลนบ้านเรือนไทย ในสมัยก่อน ซึ่งแบบบ้าน จะต่างออกไปในแต่ละภาคคือ ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคอีสาน แล้วก็ภาคใต้ โดยจะเปลี่ยนแปลง ตามสภาพภูมิอากาศ ของแต่ละภาค และก็การใช้สอยพื้นที่บ้านในชีวิตประจำวันนั่นเอง

การประยุกต์แบบบ้านนั้นจะมี 2 อย่างสำคัญๆคือ การประยุกต์ โดยเน้นพื้นที่ใช้สอย และก็การประยุกต์ โดยเน้นรูปแบบ

การประยุกต์โดยการเน้นพื้นที่ใช้สอย จะเป็นการเอาลักษณะของแบบแปลนสมัยก่อนมาปรับใช้ ยกตัวอย่าง ได้แก่ การใช้ระเบียงหรือระเบียงเป็นพื้นที่เชื่อมระหว่างสองอาคาร ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น ข้อดีของการประยุกต์แบบนี้คือทำให้บ้านมีพื้นที่ที่แสงส่องถึงมากขึ้น รวมทั้งอากาศจะถ่ายเทสะดวกมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ถือว่าเป็นการลดใช้ไฟฟ้ารวมทั้งประหยัดไปได้ในตัว โครงการบ้านภูเก็ต

ส่วนการประยุกต์ที่เน้นรูปแบบ จะเป็นในเชิง ของการเอาแพทเทิร์น ของบ้านเรือนไทย มาใส่ไว้ในบ้าน ดังเช่นว่า การเอาหลังคาทรงสูง ชายหลังคายาวที่มีส่วนช่วย ในการระบายน้ำฝน มาปรับใช้ รวมถึงการตกแต่งภายใน POOL VILLA ซึ่งสามารถเอา ‘ฝาปะทน’ ซึ่งเป็นลายผนังในสมัยโบราณมาตกแต่ง เพื่อให้กลิ่นอาย ของความเป็นไทย

โดยรวมแล้ว หากใส่ใจในรายละเอียดแล้ว ก็ตกแต่งให้เข้ากันนั้น บ้านทรงไทยประยุกต์ จะดูไม่เก่าหรือเชย แต่จะกลายเป็นบ้านที่มีเอกลักษณ์ในตัวสูงเป็นอย่างมาก

Applied Thai style house

4 เอกลักษณ์บ้านทรงไทยประยุกต์

เอกลักษณ์ 4 อย่างที่มองปราดเดียว ก็รู้ว่าเป็นบ้านทรงไทยประยุกต์ นั้นมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย

4 เอกลักษณ์บ้านทรงไทยประยุกต์

เอกลักษณ์ 4 อย่าง ที่มองปราดเดียว ก็รู้ว่าเป็นบ้านทรงไทยประยุกต์ นั้นมีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลย

1.ใต้ถุนสูง

ใต้ถุนที่สูงของบ้านทรงไทยประยุกต์นั้น ถือว่าเป็นจุดเด่น เพราะการมีใต้ถุนสูงนั้น นอกจากจะทำให้ พื้นที่ใช้สอยมากขึ้นแล้ว ยังเอาไว้หลบแดดในตอนกลางวัน ได้อีกด้วย ทั้งนี้การยกใต้ถุนสูงในบ้านทรงไทยประยุกต์ จะทำให้ลมพัดผ่านตัวบ้าน ถือเป็นการระบายอากาศที่ดี POOL VILLA แถมตอนฤดูฝน ยังทำให้น้ำ ไม่ท่วมบ้านอีกด้วย

2.วัสดุเป็นไม้ผสมปูน

เป็นความแปลกใหม่อีกหนึ่ง อย่างของบ้านทรงไทยประยุกต์ บางหลังที่จะทำชั้นล่าง เป็นปูนเพื่อความแข็งแรง และคงทนของตัวบ้าน ส่วนชั้นที่สองจะทำจากไม้ ถึงจะทำจากคนละวัสดุกัน แต่ก็ก่อให้เกิดประโยชน์ ในทางการใช้สอย ของตัวบ้านในทุกสภาพอากาศ วิลล่า แถมยังเป็นการลดใช้วัสดุจากไม้ เป็นการรักษาผืนป่าไปในตัว 

3.มีชานหรือระเบียงไว้นั่งเล่น

ชานและระเบียงเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์สำคัญ ของบ้านทรงไทยประยุกต์ เพราะนอกจากจะสามารถ ใช้เป็นที่ต้อนรับแขก ยังสามารถเป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ นั่งจิบชาหรือกาแฟยามเช้า ได้อีกด้วย หากท่านไหนรักธรรมชาติ หรือชอบปลูกต้นไม้ ก็ยังสามารถนำเอาต้นไม้เล็ก ๆ มาตกแต่ง เพื่อเพิ่มความสดชื่น ในทุก ๆ วัน

4.หลังคาทรงสูง

หลังคาทรงสูงเป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่ขาดไม่ได้ของบ้านทรงไทยประยุกต์ เพราะความเป็นชั้น ของหลังคานั้น จะช่วยถ่ายเทน้ำฝน อีกทั้งยังระบายความร้อนจากตัวบ้าน ได้เร็วกว่าบ้านในยุคปัจจุบัน ทำให้ตัวบ้านทรงไทยประยุกต์นั้น เย็นสบายกว่าบ้านทั่ว ๆ ไป ภูเก็ต ส่วนหลังคาที่จะเรียกว่าเป็นทรงสูงนั้น จะต้องเป็นหลังคา ที่มีความชันอย่างน้อย 35 องศา

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

แบบบ้านทรงไทยประยุกต์ในแต่ละภาค

1.บ้านทรงไทยประยุกต์ภาคกลาง เมื่อเทียบกับภาคอื่นๆ จะสังเกตเห็นได้ว่า บ้านทรงไทยประยุกต์ภาคกลางนั้น มีใต้ถุนสูงกว่า ภาคอื่นๆเหตุคือ ในสมัยก่อน ชาวภาคกลาง นิยมนำมาปลูกบ้านไว้ริมน้ำ โครงการบ้านภูเก็ต เพราะเหตุว่า การโดยสารหลัก ในสมัยนั้นคือเรือ จึงทำให้การมีบ้านริมน้ำ สะดวกต่อการเดินทาง

เมื่ออยู่ริมน้ำ จึงจำเป็นต้องสร้างใต้ถุนให้สูงเข้าบ้าน เพื่อที่ว่าในช่วงฤดูน้ำหลาก น้ำจะได้ไม่ท่วมบ้าน อีกทั้งช่วยป้องกันผู้อยู่อาศัยจากสัตว์รบกวนต่างๆอีกด้วย ในเรื่องของหลังคาที่สูงนั้น จะทำให้ระบายน้ำตอนฝนตก ได้เร็วขึ้น ซึ่งจะช่วยลดปัญหา การรั่วซึมของหลังคาและระบายความร้อน ของภูมิอากาศ แถบภาคกลาง

2.บ้านทรงไทยประยุกต์ภาคเหนือ ด้วยความที่ภาคเหนือเป็นพื้นที่ราบสูง และก็มีสภาพอากาศหนาวเย็น กว่าภาคกลาง จึงทำให้ต้องทำใต้ถุนแบบไม่สูงมากนัก เพื่อรับความอบอุ่น จากพื้นดิน รวมถึงหน้าต่างที่เล็ก เพื่อให้ลมหนาวพัดผ่านได้น้อยลง โดยหน้าต่างนั้นจะเป็นแบบบานกระทุ้ง

ส่วนหลังคาของบ้านทรงไทยประยุกต์ภาคเหนือ จะไม่สูงชันเท่าภาคกลาง แล้วก็จะออกแบบแตกต่างกันคือ ดีไซน์เป็นหลังคาทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่ว และก็ประดับกาแลที่เป็นไม้ไขว้กัน เพื่อไม่ให้นกจำพวก แร้ง หรือกามาเกาะ POOL VILLA เนื่องจากชาวภาคเหนือ มีความเชื่อว่านกจำพวกนี้ถือเป็นลางร้าย

3.บ้านทรงไทยประยุกต์ภาคอีสาน บ้านทรงไทยประยุกต์ของภาคอีสาน จะมีส่วนคล้ายของภาคกลาง อยู่บ้างในส่วน ของการยกใต้ถุนสูงเพื่อใช้เป็นพื้นที่ สารพัดประโยชน์ โดยชาวภาคอีสาน จะนิยมเอาไว้ใช้ เป็นพื้นที่ในการทอผ้า หรือเอาไว้เก็บอุปกรณ์ ในการเพาะปลูกรวมทั้งอุปกรณ์เกี่ยวกับอาชีพหัตถกรรม

เนื่องด้วยสภาพอากาศที่แห้งแล้ง กว่าภาคกลาง และก็ฝนตกไม่ชุก ก็เลยทำให้ หลังคาไม่จำเป็นต้องมี ความชัน อีกนัยหนึ่งเป็นหลังคาของบ้านทรงไทยประยุกต์ภาคอีสาน สามารถทำเป็นทรงจั่วได้ ไม่จำเป็นที่ต้องเป็นทรงสูง ในส่วนของหน้าต่าง จะแคบเพื่อป้องกันลมพัดผ่าน ในช่วงฤดูหนาว

4.บ้านทรงไทยประยุกต์ภาคใต้ วยความที่ภาคใต้เป็นภาคที่มีฝนตก ลมแรง แล้วก็เจอลมพายุบ่อยครั้ง รูปแบบของบ้านทรงไทยประยุกต์ภาคใต้ก็เลยถูกทำให้ เข้ากับสภาพอากาศเป็น เสาเรือนจะตั้งอยู่บนฐานคอนกรีต หรือบางทีก็อาจจะ เป็นเสาคอนกรีตทั้งยังเสาก็ได้ ส่วนความสูงของใต้ถุน จะไม่สูงมากมาย จะเน้นที่ความแข็งแรง ของโครงสร้าง มากกว่าพื้นที่ใช้สอย

ในส่วนของหลังคาสามารถพบได้ แบบตั้งแต่หลังคาทรงปั้นหยา หลังคาทรงมนิลา และหลังคาทรงบรานอร์ ที่เกิดมาจากผสมผสานสไตล์ระหว่างหลังคาจั่ว กับหลังคาทรงปั้นหยา

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

ข้อดีของบ้านทรงไทยประยุกต์

ข้อดีของบ้านทรงไทยประยุกต์ เป็นสามารถซื้อแบบที่ขึ้นเรือนไว้แล้วได้เลย เช่นเดียวกับซื้อบ้านสำเร็จรูป แล้วหลังจากนั้นก็ให้นำมาประกอบบนผืนที่ดินของเรา ซึ่งเมื่อประกอบเสร็จ โครงการบ้านภูเก็ต ก็มุงหลังคาตามแบบที่ชอบได้เลย พร้อมเข้าอยู่

นอกจากนี้การมีบ้านทรงไทยประยุกต์นั้น ทำให้เราจะต่อเติมเพิ่มกี่หลังก็ได้ตราบใดที่ที่ดินของเรามีพื้นที่มากพอ เพราะบ้านทรงไทยประยุกต์อาศัยชานบ้านหรือพื้นที่ส่วนกลางในการเชื่อมกันอยู่แล้วจึงไม่ต้องห่วงเรื่องการต่อเติมเลย POOL VILLA

สรุปท้ายบทความแบบบ้านทรงไทยประยุกต์

อ่านมาถึงตรงนี้ จะเห็นได้ว่า บ้าน ทรงไทยประยุกต์ของเรานั้น ไม่ได้ดูเก่าเลย กลับดูโมเดิร์น และแฝงความเป็นไทย ไว้ได้อย่างลงตัว ใครสนใจ อยากดูบ้านทรงไทยประยุกต์แบบอื่น ๆ 

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป บ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ จัดบ้านให้โล่ง

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa